Cách để Cứu cây xương rồng sắp chết

Cây xương rồng có lá hoặc cành bị đổi màu, héo, rũ xuống có thể do một số nguyên nhân. Đầu tiên bạn phải xác định vấn đề và áp dụng cách chăm sóc khẩn cấp phù hợp, sau đó tạo điều kiện tốt nhất cho cây xương rồng phát triển lâu dài bằng cách cung cấp đất, ánh sáng và môi trường thích hợp cho cây. .

Chăm sóc Khẩn cấp

1. Tưới thêm nước cho cây xương rồng héo úa.

Nếu bất kỳ bộ phận nào của cây xương rồng bị teo, héo hoặc héo (rũ xuống hoặc trông mềm nhũn), cây có thể cần thêm nước. Nếu đất khô, bạn cần tưới nước cho đến khi nước rút khỏi đáy chậu.
 • Nếu đất không khô, vấn đề có thể là bị vàng, nơi các phần tròn hoặc phân nhánh của cây bị teo lại. Đây là dấu hiệu cho thấy cây cần nhiều ánh sáng hơn, vì vậy hãy chuyển chậu sang cửa sổ hướng Nam hoặc Tây.

2. Cắt bỏ những phần thối của cây.

Tất cả các phần màu nâu hoặc đen của cây phải được loại bỏ. Hiện tượng thối rữa có thể do nấm xuất hiện khi bạn tưới quá nhiều nước. Nếu đất bị sũng nước, hãy nhổ cây ra và trồng lại vào hỗn hợp đất phù hợp. Nếu đất không sũng nước, bạn có thể để khô hẳn rồi mới tưới tiếp.
 • Hỗn hợp đất tiêu chuẩn để trồng xương rồng sa mạc bao gồm 2 phần đất vườn, 2 phần cát thô và 1 phần than bùn.
cuu-cay-xuong-rong

3. Thêm nhiều ánh sáng hơn cho cây xương rồng teo tóp.

Các đầu nhọn của xương rồng hình cầu và hình tròn, hoặc các nhánh nhỏ và mỏng của xương rồng nhánh dài cho thấy một tình trạng được gọi là bệnh úa. Nguyên nhân là do thiếu ánh sáng, vì vậy hãy tìm khu vực trong nhà có ánh sáng kéo dài (cửa sổ hướng Nam) hoặc ánh sáng mạnh hơn (cửa sổ hướng Tây).
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/ngan-chan-chim-choc-pha-hoai-dau-trong-trong-vuon.html

4. Kiểm tra vỏ cây xem có bị ố vàng không.

Nếu vỏ cây ở phía nắng chuyển sang màu vàng hoặc nâu, có nghĩa là cây đã bị phơi nắng quá nhiều. Bạn nên nhanh chóng chuyển cây đến vị trí mát mẻ hơn, chẳng hạn như cửa sổ hướng Đông đón ánh nắng dịu hơn.
 • Chờ xem cây xương rồng phản ứng như thế nào khi được chuyển đến một vị trí râm mát hơn. Nếu các bộ phận màu vàng của cây không cải thiện sau một vài tuần, hãy cắt chúng đi, chỉ để lại những phần xanh khỏe mạnh.

5. Diệt trừ côn trùng.

Các loài gây hại chính cho xương rồng là côn trùng có vảy và bọ xít nhện. Những con côn trùng có vảy rất nhỏ, màu trắng như phấn và xuất hiện thành từng đám. Nhện đỏ có màu đỏ, tương đối nhỏ và có một mạng lưới bằng giấy giữa các gai của cây xương rồng. Để loại bỏ cả hai loài, bạn có thể dùng tăm bông nhúng cồn xoa trực tiếp lên cây bị nhiễm bệnh. Bạn cũng có thể sử dụng acaricide để đuổi ve nhện.cuu-cay-xuong-rong

Đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và lâu dài

1. Sử dụng hỗn hợp đất phù hợp.

Đối với hầu hết các loài xương rồng sa mạc, hỗn hợp đất thích hợp bao gồm 2 phần đất vườn, 2 phần cát thô và 1 phần than bùn. Hỗn hợp đất phải có khả năng thoát nước tốt và không bị cứng lại khi khô.
 • Bạn cũng nên sử dụng chậu đất sét – trọng lượng của chậu đất sét ngăn các cây xương rồng lớn lật đổ; Loại chậu này còn giúp thông khí cho đất, chống thối rễ.

2.Chỉ tưới nước khi đất khô.

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách ấn ngón tay vào lớp đất mặt. Nếu đất khô hoàn toàn, hãy tưới nước cho đến khi nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

3. Điều chỉnh lịch tưới của bạn theo mùa.

Nhu cầu nước của xương rồng phụ thuộc vào thời điểm cây đang phát triển hoặc ngủ đông. Vào mùa sinh trưởng của cây từ tháng 3 đến tháng 9, trung bình mỗi tháng bạn cần tưới nước cho cây. Trong mùa ngủ đông từ tháng 10 đến tháng 2, bạn chỉ nên tưới nhiều nhất mỗi tháng một lần.
 • Tưới nước quá nhiều trong thời gian ngủ đông là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về xương rồng.

4. Cung cấp đủ ánh sáng.

Hầu hết các loài xương rồng cần nhiều ánh nắng mặt trời. Vào mùa hè, bạn nên để cây ở ngoài trời, lưu ý không để cây bị mưa nhiều. Đầu tiên, để cây ở nơi râm mát trước, sau đó chuyển dần sang chỗ nhiều nắng hơn để cây không bị cháy nắng. Vào mùa đông, hãy đặt chậu cây ở cửa sổ hướng Nam hoặc Tây, nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời nhất.
Xem thêm: Diệt sên trần bằng muối: cách thực hiện mà không làm hại cây trồng

5. Theo dõi nhiệt độ môi trường xung quanh.

Cây xương rồng thích nhiệt độ mát mẻ trong quá trình ngủ đông. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý không đặt cây ở nơi có gió lùa – tránh xa cửa sổ có gió lùa và không đặt trên mặt đất gần cửa ra vào. Nhiệt độ thích hợp vào ban đêm của mùa đông nên từ 7 đến 16 độ C, vì vậy tầng hầm hoặc phòng không có hệ thống sưởi là nơi thích hợp để bảo quản cây trong thời gian này.
 • Trừ khi bạn đang trồng xương rồng chịu lạnh, bạn phải cẩn thận không để nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng trong phòng, vì hầu hết các loài xương rồng không chịu được sương giá.

6. Trồng lại cây khi nó lớn lên.

Bạn sẽ biết khi nào nên chuyển cây xương rồng sang một chậu lớn hơn khi phần ngọn của cây đã trở nên nặng đến mức chậu không thể giữ được nữa, hoặc khi cây đã mọc cách mép chậu chưa đầy một inch. Sử dụng hỗn hợp bầu gồm 2 phần đất vườn, 2 phần cát thô và 1 phần than bùn.
 • Trồng lại cây ở độ sâu như trong chậu cũ.

7. Cắt bỏ rễ chết.

Hậu quả phổ biến của việc tưới quá nhiều là thối rễ nếu tưới quá nhiều trong đất ẩm ướt, thoát nước. Trước khi trồng, sau khi lấy rễ ra khỏi đất trong chậu cũ thì phủ đất lên gốc. Kiểm tra rễ và cắt bỏ những rễ đen nhánh hoặc những rễ khô trông đã chết. Cắt càng gần rễ sống càng tốt.
 • Bạn có thể ngăn ngừa bệnh thối rễ bằng cách trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước và không để nước đọng lại trong khay nhỏ giọt ở đáy chậu.

8. Không nên vội vàng khi rễ bị tổn thương.

Nếu bạn đang nhổ một cây xương rồng ra khỏi chậu cũ, rễ của nó bị hư hoặc rễ chết thì cần cắt bỏ, để cây trong khoảng 10 ngày. Điều này giúp cây có thời gian hình thành sẹo xung quanh các phần bị cắt hoặc bị tổn thương. Bạn nên đặt cây trên một tờ giấy, ở nơi không có ánh nắng nhưng cũng không quá lạnh.
 • Cây xương rồng phát triển tốt hơn sau khi cấy ghép nếu bạn thực hiện trong mùa sinh trưởng (tháng 3 đến tháng 9).
 • Nói chung, hầu hết các loài xương rồng cần được thay chậu một đến hai năm một lần.

9 Sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ thấp.

Hầu hết các loại phân bón đều có các con số cho biết tỷ lệ nitơ, phốt pho và kali trong phân bón (ở dạng: N-Ph.-Po.) Một ví dụ về phân bón ít nitơ cho xương rồng là 10-30 – 20. Phân bón chứa 10 % nitơ.
 • Một lượng lớn nitơ làm mềm cây xương rồng và làm chậm sự phát triển của nó.
 • Cactus không bao giờ được bón phân trong mùa ngủ của cây (tháng 10 đến tháng 2).

10 rửa sạch bùn đất.

Khả năng quang hợp của cây giảm khi vỏ cây bị dính bùn. Để rửa, dùng giẻ hoặc miếng bọt biển ngâm trong dung dịch nước có pha một giọt xà phòng rửa bát để rửa sạch bụi bẩn bám trên cây, sau đó rửa sạch dưới vòi nước hoặc rửa miếng bọt biển đã ngâm trong nước.cuu-cay-xuong-rong
Xem thêm bài viết khác tại đây!
Trên đây là cách cứu cây xương rồng sắp chết, bạn đã thử chưa? Nó có hiệu quả không? Hãy bình luận xuống bên dưới để cho chúng tôi biết nhé!