Các cách để chăm sóc hoa lan giúp cây phát triển ổn định nhất.

Hoa lan là loài hoa đẹp và thanh lịch có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ. Có hơn 22.000 loài phong lan và cách chăm sóc có thể khác nhau giữa các loài. Tuy nhiên, bạn có thể làm theo một số hướng dẫn đơn giản để giữ cho chúng tươi tốt và xinh đẹp, bất kể loài lan nào.

Tạo môi trường hỗ trợ

1. Sử dụng chậu trồng cây có lỗ thoát nước.

Khi trồng lan, điều cần thiết là chậu phải có lỗ thoát nước để lượng nước thừa thoát ra khỏi chậu. Nếu nước không thoát, cây lan có thể chết vì thối rễ! Nếu cây lan của bạn được trồng trong chậu không có lỗ thoát nước, bạn phải trồng lại nó trong chậu mới.
  • Đặt một đĩa hoặc khay vào đáy nồi để ngăn nước thừa tràn ra sàn.
cham-soc-hoa-lan

2. Tìm giá thể thoát nước nhanh để trồng hoa lan.

Bạn có thể chọn chất nền làm từ vỏ cây hoặc rêu. Giá thể vỏ cây có khả năng thoát nước tốt và chống úng, nhưng có thể thối rữa nhanh chóng. Giá thể gốc rêu giữ độ ẩm tốt hơn, nhưng bạn cần phải cẩn thận khi tưới nước và có thể cần thay chậu thường xuyên hơn.
  • Nếu cây lan của bạn bị trồng sai giá thể, hãy trồng lại cây để giúp cây lan phát triển tốt.

3. Nếu có thể, hãy đặt chậu cây gần cửa sổ hướng Nam hoặc hướng Đông.

Hoa lan cần ánh sáng gián tiếp, sáng sủa thì mới phát triển mạnh. Nếu có thể, hãy đặt chậu lan trước cửa sổ hướng Nam hoặc Đông để đảm bảo cây nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời. Nếu bạn chỉ có cửa sổ hướng Tây, hãy đóng rèm lại để bảo vệ lan khỏi bị cháy nắng.
  • Cửa sổ quay về hướng Bắc không có đủ ánh sáng cho cây cối phát triển.

4. Duy trì nhiệt độ trong nhà từ 16 đến 24 độ C.

Hoa lan phát triển tốt ở nhiệt độ vừa phải và chết khi quá lạnh. Mặc dù nhiệt độ thích hợp khác nhau giữa các loài lan, nhưng nói chung bạn nên cố gắng giữ nhiệt độ trong nhà trên 16 độ C. Vào ban ngày, nhiệt độ nên ấm hơn khoảng 5 đến 8 độ C so với ban đêm. cham-soc-duong-xi
Xem thêm: Cách để trồng cây hoa giấy làm đẹp cho căn nhà

5. Để không khì lưu thông.

Hoa lan không sống dưới đất, vì vậy bạn cần để không khí lưu thông để giữ cho rễ khỏe mạnh. Trong những tháng thời tiết đẹp, bạn có thể mở cửa sổ để đón gió nhẹ. Nếu không, hãy bật quạt trần ở tốc độ thấp nếu không quạt sẽ quay và không hướng thẳng vào gốc cây để tránh không khí tù đọng.

Tưới, bón phân và cắt tỉa hoa lan

1.Tưới nước cho hoa lan ngay trước khi chúng bị khô.

Điều quan trọng là bạn phải tưới nước cho cây lan của mình theo lượng nước mà cây cần chứ không phải sau một số ngày nhất định. Vài ngày một lần, nhẹ nhàng đẩy một hoặc hai ngón tay vào môi trường nuôi cấy, sau đó lấy tay ra và xoa các ngón tay vào nhau. Nếu không thấy hơi ẩm giữa các ngón tay, bạn nên tưới nhẹ cho lan bằng cách đổ nước vào giá thể trồng lan và để cho ngấm. Sau vài phút, đổ nước vào đĩa hoặc khay dưới chậu cây.
  • Tùy thuộc vào khí hậu, độ ẩm và chất trồng, bạn có thể cần tưới nước cho cây lan của mình vài lần một tuần đến vài tuần một lần. Chậu Lan Hồ Điệp trong suốt có thể giúp bạn xác định khi nào cần tưới cây – nếu không còn hơi nước đọng bên trong chậu, thì đã đến lúc tưới.

2. Phun sương cho lan hàng ngày nếu độ ẩm trong nhà dưới 40%.

Hoa lan phát triển tốt nhất trong môi trường có độ ẩm 4-60%. Bạn có thể mua ẩm kế từ trung tâm làm vườn hoặc siêu thị để kiểm tra độ ẩm trong nhà. Nếu độ ẩm đo được dưới 40%, hãy dùng bình xịt phun sương nhẹ lên lan và chất trồng mỗi ngày một lần.
  • Nếu độ ẩm trong nhà trên 60%, bạn nên sử dụng máy hút ẩm trong phòng có chậu lan để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

3. Bón phân cho lan mỗi tháng một lần khi nó nở hoa.

Sử dụng phân bón lỏng cân đối, chẳng hạn như 10-10-10 hoặc 20-20-20. Trộn một nửa nồng độ và bón phân cho cây mỗi tháng một lần trong thời kỳ ra hoa. Không tưới nước trong vài ngày sau khi bón phân, nếu không các chất dinh dưỡng có thể bị trôi ra ngoài theo nước.
  • Sau khi hoa nở, tán cây sẽ ngừng phát triển. Bạn có thể tưới nước và bón phân ít hơn cho đến khi lá mới bắt đầu mọc lại.

4. Cắt các cành hoa khi hoa tàn.

Lan không nở nhiều hơn một lần trên cùng một cành, trừ lan Hồ điệp. Nếu bạn đang trồng lan hồ điệp, hãy cắt cuống hoa ngay trên 2 mắt dưới của cành khi hoa héo. Đối với hoa lan củ, bạn nên cắt cành ngay phía trên củ. Với các loại lan khác, bạn nên cắt cành càng gần miệng chậu càng tốt.
  • Củ bẹ là phần thân lớn, dày ở gốc mỗi chồi.
  • Luôn sử dụng các dụng cụ đã được khử trùng để cắt tỉa hoa lan.
cham-soc-hoa-lan
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/11-nguyen-nhan-khien-la-lo-hoi-bi-ru-va-cach-khac-phuc.html

Sử lý sâu bệnh

1. Loại bỏ vảy và rệp sáp bằng tay.

Dấu hiệu nhận biết rệp và côn trùng có vảy là lá mốc đen dính như bồ hóng. Bạn có thể dùng tay để bắt bất kỳ loại côn trùng nào có thể nhìn thấy trên ngọn và mặt dưới của lá, cũng như cuống hoa.

2. Rửa sạch lá bị nhiễm bệnh bằng nước xà phòng.

Sau khi bắt bọ bằng tay, hãy trộn một ít xà phòng rửa bát vào cốc hoặc bát với nước ở nhiệt độ phòng. Nhúng khăn mềm vào dung dịch, sau đó lau nhẹ từng lá và thân hoa. Nước xà phòng sẽ làm sạch nhựa dính và bồ hóng, đồng thời giết chết những con bọ còn sót lại.

3. Phun thuốc trừ sâu cho lan nếu vấn đề vẫn tiếp diễn.

Khi đã bắt côn trùng bằng tay và rửa sạch lá nhưng bạn vẫn thấy cây có dấu hiệu nhiễm bệnh, hãy đến trung tâm vườn để mua loại thuốc trừ sâu an toàn cho lan. Đảm bảo sử dụng theo hướng dẫn của gói.

4. Loại bỏ mô bệnh.

Nếu bạn nhận thấy lá bị đổi màu hoặc đốm (kem, vàng, nâu hoặc đen), có lẽ cây lan của bạn đã bị bệnh. Bước đầu tiên là loại bỏ càng nhiều mô nhiễm bệnh càng tốt. Dùng kéo cắt bỏ lá, cành và hoa bị nhiễm bệnh. Nhớ khử trùng dụng cụ làm vườn trước và sau khi làm sạch các mô bị bệnh.
  • Trong một số trường hợp, có thể tốt hơn là loại bỏ hoàn toàn cây bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
cham-soc-hoa-lan

5. Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm bằng thuốc kháng nấm hoặc thuốc diệt khuẩn.

Các bệnh nhiễm khuẩn phổ biến có thể ảnh hưởng đến lan là bệnh thối nâu, thối đen và đốm nâu, đặc trưng bởi các đốm đen trên lá hoặc trên củ. Các bệnh nhiễm nấm phổ biến nhất là bệnh thối nhũn và thối rễ, biểu hiện của bệnh là thối rễ, củ và lá. Sau khi loại bỏ các mô bị nhiễm bệnh, hãy phun thuốc chống nấm hoặc chống vi khuẩn lên cây lan, tùy thuộc vào bệnh.
  • Sản phẩm này có thể được tìm thấy ở các trung tâm vườn.
Xem thêm bài viết khác tại đây 

Mẹo

Nếu lá cứng và nhăn nheo nhưng rễ khỏe và có màu xanh lục hoặc trắng, có lẽ bạn đang tưới quá ít. Ngược lại, nếu rễ cây trong tình trạng kém hoặc héo, có thể bạn đang tưới quá nhiều.