Các bước trồng cherry từ hạt và cách chăm sóc cây cherry

Cây cherry của những nhà vườn chuyên nghiệp được trồng bằng cách giâm cành nên người trồng biết chính xác đặc điểm của cây. Điều này là do trồng cherry từ hạt có thể cho quả có vị đắng hơn. Trồng cherry từ hạt là một dự án dành cho những người làm vườn tại nhà muốn thử nó và những người muốn trồng cây cảnh. Để trồng cây cherry từ hạt, bạn sẽ gieo hạt cherry khô trong đất có độ pH trung tính và thoát nước tốt ở ngoài trời vào đầu mùa thu. Chọn một chỗ có nắng và ấn hạt xuống đất sâu khoảng 2,5 cm . Bạn cũng có thể gieo hạt trong chậu trong nhà và sau đó chuyển chúng ra ngoài trời vào mùa xuân. Hãy nhớ rằng cây cherry thường cao đến 7,5 mét hoặc hơn và bạn không thể đảm bảo có nhiều trái, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn thích có một cây cherry để tô điểm cho khu vườn của mình!

Những thứ bạn cần

 • Quả cherry
 • Rêu sphagnum xay
 • Cát
 • Rêu than bùn
 • Tủ lạnh
 • Hộp nhựa hoặc kim loại
 • Chậu trồng cây hoặc đất vườn
 • Đất có chất lượng tốt

Chuẩn bị Hạt giống cherry

1. Biết các khả năng.

Cherry không phải là một loài cây mang đủ đặc tính của bố mẹ, có nghĩa là chúng có thể không giống với cây bố mẹ. Có thể bạn có một cây không phù hợp sống trong khí hậu bạn đang trồng, không chịu được sâu bệnh địa phương, hoặc không cho trái ngon. Nhưng có thể bạn trồng một cái cây mới, đẹp mắt, và dù sao thì bạn cũng sẽ có rất nhiều niềm vui về lâu dài.
 • Nếu bạn muốn tăng cơ hội thành công cao hơn, bạn nên trồng cherry bằng cây con. Các vườn ươm trong khu vực của bạn có thể giới thiệu những cây cherry phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng.
trong-cherry-tu-hat
Xem thêm : https://hatgionggiatot.com/cach-de-lam-he-thong-tuoi-nho-giot-bang-chai-nhua.html

2. Chọn quả cherry.

Tốt nhất, bạn có thể tìm thấy cherry tươi từ các cây địa phương hoặc chợ nông sản vào thời gian giữa đến cuối mùa hè. Hạt giống cây ăn quả đầu mùa thường không nảy mầm và cherry bán ở cửa hàng có tỷ lệ trồng thành công thấp. Bạn nên mua cả chùm, vì không phải hạt nào cũng nảy mầm.

3. Ăn quả cherry.

May mắn cho bạn, phần thịt của quả cherry phải được loại bỏ trước khi gieo hạt. Nếm thử quả cherry và dùng khăn giấy ẩm lau sạch phần thịt còn sót lại Nếu vẫn còn trong khoảng thời gian đầu hoặc giữa mùa hè, hãy để hạt khô trên khăn giấy trong vài ngày, sau đó bảo quản chúng trong hộp kín và đặt ở nơi mát mẻ. Gieo vào cuối mùa hè và chuyển sang bước tiếp theo.

4. Cân nhắc trồng cây ngoài trời vào đầu mùa thu.

Hạt giống cherry cần được giữ ẩm và lạnh liên tục trong khoảng 3 – 5 tháng để chuẩn bị nảy mầm. Nếu mùa đông của bạn kéo dài như vậy nhưng nhiệt độ không giảm xuống dưới -30 ° C, bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn và trồng vào mùa thu. Nếu vậy, hãy chuyển sang phần tiếp theo. Thực hiện bước tiếp theo nếu bạn không sống trong khí hậu này hoặc thích phương pháp có tỷ lệ thành công cao hơn.
 • Cây cherry phát triển tốt nhất khi chúng trải qua vài tuần trong thời tiết ấm áp trước khi trời chuyển lạnh. Bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu này nếu bạn trồng vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Tuy nhiên, thời tiết ấm áp sau khi thời tiết lạnh bắt đầu có thể khiến một số cây trở lại trạng thái ngủ đông. Bạn có thể tham khảo thêm các bài lịch sử hay dự báo thời tiết trong thời gian dài để tránh hiện tượng này.
trong-cherry-tu-hat

5. Bảo quản hạt giống cherry trong rêu ẩm và ấm trong hai tuần (tùy chọn).

Nhiều người bỏ qua bước này và vẫn thấy hạt nảy mầm, nhưng quá trình này sẽ làm tăng khả năng nảy mầm của hầu hết các loại cherry ngọt. Đây là cách thực hiện, còn được gọi là phân tầng nóng:
 • Mua rêu sphagnum vô trùng. Vật liệu có khả năng chống nấm mốc, đây là rủi ro lớn nhất ở thời điểm này. Sử dụng găng tay sạch để tránh lây lan bào tử nấm mốc trên rêu.
 • Cho bọt vào túi nhựa hoặc hộp và đổ nước ở nhiệt độ phòng (khoảng 20ºC) lên trên bọt. Đợi khoảng 8 – 10 tiếng cho bọt thấm nước thì bạn hãy vắt bỏ phần nước thừa.
 • Khoan lỗ thông hơi trên nắp hộp. Nếu bạn đang sử dụng túi nhựa, chỉ cần mở nhẹ phần trên của túi.
 • Thêm cherry và để yên trong 2 tuần ở nhiệt độ không đổi. Kiểm tra sau một hoặc hai ngày để thoát hết nước đọng, sau đó kiểm tra hàng tuần và loại bỏ bất kỳ hạt mốc nào (nếu có).
Xem thêm: Chọn thời gian tốt nhất để tưới vườn

6. Di chuyển đến vật liệu ẩm và mát.

 • Tiếp theo, bạn cần làm cho cây cherry “nghĩ” rằng chúng đang trải qua mùa đông. Đây là phương pháp “phân tầng lạnh”, rất giống với phương pháp trên, chỉ có một số sửa đổi:
 • Bạn vẫn có thể sử dụng rêu sphagnum, nhưng rêu than bùn hoặc hỗn hợp 50/50 rêu than bùn và cát sẽ hiệu quả hơn. Vermiculite cũng hoạt động tốt.
 • Thêm nước vừa đủ để làm ẩm vật liệu nhưng không quá ướt, sau đó cho hạt giống vào.
 • Làm lạnh hoặc đặt trong phạm vi nhiệt độ từ 0,5 đến 5 ºC

7. Bảo quản trong tủ lạnh khoảng 90 ngày.

Hầu hết các giống cherry nên được xử lý lạnh 3 tháng trước khi trồng, một số giống yêu cầu đến 5 tháng. Kiểm tra hạt giống khoảng một lần một tuần. Xả nước đọng nếu có hoặc đổ thêm nước nếu vật liệu có vẻ khô. Kiểm tra thường xuyên hơn vào cuối giai đoạn phân tầng lạnh. Nếu lớp vỏ cứng bên ngoài của hạt bắt đầu nứt, bạn có thể gieo hạt ngay lập tức hoặc giảm nhiệt độ xuống 0 ° C cho đến khi bạn sẵn sàng gieo trồng.

8. Trồng vào mùa xuân.

Ngay khi đợt sương giá cuối xuân khắc nghiệt qua đi, bạn có thể trồng cây cherry xuống đất. Đọc phần tiếp theo để được hướng dẫn chi tiết.
 • Nếu bạn muốn bắt đầu sớm, bạn có thể trồng nó trong một chậu lớn trong nhà.

Gieo hạt cây anh đào

1. Chọn một vị trí có đất tốt.

Cây cherry cần nhiều nắng và không khí lưu thông tốt. Chúng thích đất cát, màu mỡ, thoát nước tốt và có độ pH trung tính hoặc hơi chua.
 • Cây con cần không gian để rễ cái phát triển. Nếu trồng trong chậu, bạn phải dùng chậu sâu ít nhất 20 cm.
 • Cây cherry không phát triển tốt trong đất sét. Nếu bạn thực sự muốn trồng cây, bạn cần nâng cao khu vườn lên khoảng 30 cm.
Xem thêm: Một số bệnh thường gặp trên cây lô hội và cách chăm sóc cây lô hội bệnh

2. Gieo hạt không sâu hơn 1-2 inch.

Dùng ngón tay chọc một lỗ sâu khoảng một đốt ngón tay và thả một hạt cherry vào lỗ. Trồng các cây cherry cách nhau 30cm, nhưng hãy chuẩn bị trồng lại những cây còn sống cách nhau khoảng 6m.
 • Bạn có thể trồng cherry gần nhau hơn, nhưng bạn sẽ cần phải loại bỏ cây khi chúng cao khoảng 5 cm.

3. Lấp đất theo mùa.

Nếu bạn trồng vào mùa thu, hãy phủ hạt lên một lớp cát dày khoảng 2,5 đến 5 cm. Điều này giúp mặt đất không bị đóng băng, ngăn không cho chồi non phát triển. Nếu trồng vào mùa xuân, chỉ cần lấp hố cao bằng đất.

4. Bảo vệ hạt khỏi các loài gặm nhấm.

Nếu bạn gieo hạt trực tiếp vào đất của khu vườn thay vì trồng trong chậu, hạt giống sẽ là mục tiêu chính cho động vật đào bới. Đặt lưới thép hoặc vải thép lên khu vực gieo hạt, gấp các mép lại và ấn xuống đất sâu vài inch để tạo hàng rào. Loại bỏ hàng rào này khi chồi đầu tiên xuất hiện. trong-cherry-tu-hat

5. Thỉnh thoảng tưới nước sau đợt sương giá vừa qua.

Tưới nhẹ hạt sau khi kết thúc đợt sương giá vừa qua. Chỉ tưới nước khi đất gần như khô hoàn toàn. cherry non không chịu được đất ẩm ướt, nhưng cũng không chịu được khô hạn kéo dài.
 • Chờ cho cây phát triển. Hạt cherry nảy mầm khá chậm. Nếu bạn sử dụng cả phân tầng ấm và lạnh, cây có thể nảy mầm trong vòng vài tháng tới. Tuy nhiên, một số hạt giống có thể mất cả năm để nảy mầm và nhú lên khỏi mặt đất vào mùa xuân năm sau.

Chăm sóc Cây cherry non

1. Giữ đất hơi ẩm.

Bạn sẽ cần giữ cho đất ẩm nhưng không bị sũng nước. Khi cây cherry ra rễ, hãy kiểm tra đất đến độ sâu khoảng 7.5 cm và tưới nước khi đất có vẻ khô. Nhỏ nước cho đến khi làm ướt đất đến độ sâu của rễ. Ban đầu sẽ không mất nhiều thời gian, nhưng bạn phải nhớ điều chỉnh khi cây cherry phát triển.

2. Trồng lại khi cây đã phát triển tốt.

Khi cây đạt chiều cao khoảng 15cm hoặc đủ cao để rễ cạnh tranh hoặc chạm đáy chậu thì bạn cần cung cấp thêm không gian cho cây. Bạn có thể loại bỏ các cây thấp hơn hoặc trồng chúng riêng biệt. Mỗi cây nên trồng cách nhau khoảng 6m. Hãy nhớ rằng thời điểm tốt nhất để trồng lại là khi cây ngủ đông, tức là vào mùa đông. Nếu bạn trồng lại khi cây đang phát triển mạnh mẽ, cây sẽ bị stress và có thể chết.
 • Hãy nhớ rằng cây cherry có thể đạt chiều cao từ 7,5 đến 15 m tùy thuộc vào giống. Bạn có thể giữ chiều cao của cây dưới 15m bằng cách cắt tỉa.

3. Đắp lớp  hàng năm.

Phủ lớp phủ bằng phân trộn đã mục nát hàng năm vào đầu mùa xuân. Bắt đầu phủ lớp sau khi cây đã nảy mầm, vì lớp phủ có thể ngăn không cho mầm vươn xuống đất.
 • Tốt nhất là tránh sử dụng phân bón cho cây con, vì cây rất dễ bị cháy phân. Phân trộn có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng.
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/cach-de-cuu-cay-xuong-rong-sap-chet.html

4. Bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh.

Cái khó nhất khi trồng cây sơ ri là cây dễ bị bệnh và sâu bệnh. Thực hiện các bước sau để bảo vệ cây:
 • Rào cây con bằng lưới dây để xua đuổi hươu. Làm điều này ngay khi cây bắt đầu phát triển.
 • Mỗi tháng một lần, bạn nên kiểm tra các lỗ trên thân cây có rò rỉ nước hoặc phân giống như mùn cưa hay không. Chèn kim vào những lỗ này để diệt côn trùng.
 • Vào mùa xuân, quấn một tấm màn xung quanh thân cây để ngăn côn trùng đẻ trứng.
 • Vào cuối mùa thu, nên trồng hàng rào dây xích sâu khoảng 5 cm dưới đất xung quanh cây để tránh chuột bọ. Hàng rào này phải đủ cao để ngăn các loài gặm nhấm đứng trên xe trượt tuyết vào mùa đông.
trong-cherry-tu-hat

5. Bảo vệ cây khỏi ánh nắng mặt trời vào mùa đông.

Vào đầu mùa thu, sơn thân cây phía nam bằng sơn trắng có mủ không độc pha loãng với nước. Cây cối rất dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời trong thời gian này.
 • Sơn màu trắng phần phía bắc của cây thay vì phần phía nam nếu bạn sống ở bán cầu nam.

6. Cắt tỉa khi cây cherry trưởng thành.

Cây cherry cắt tỉa không quá khó, tuy nhiên việc cắt tỉa cũng giúp cây đơm hoa kết trái và đẹp hơn. Nhìn chung, cây sơ ri chua chỉ cần cắt tỉa nhỏ để tạo cành đối xứng. Với những cây cherry ngọt, hãy cắt bớt thân chính xuống giữa để khuyến khích nhiều chồi phụ.

7. Cân nhắc việc cấy ghép.

Nếu để nguyên, một cây cherry thường sẽ mất khoảng năm năm để kết trái, nếu cây có thể kết trái. Ghép cây có một chút rủi ro đối với cây trồng từ hạt vì bạn không biết chính xác cây đó là giống gì, nhưng người làm vườn có thể giới thiệu các giống cây ăn quả. Bạn có thể ghép cành này cho cây 2 năm tuổi và gặt hái quả vào năm thứ ba hoặc thứ tư nếu ghép thành công.

8. Hoa thụ phấn.

Chỉ riêng những bông hoa xinh đẹp đã cho bạn lý do để trồng một cây cherry. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem cherry như một sự thay thế cho hoa, cây phải được thụ phấn. Với hầu hết các giống cherry ngọt ngào, bạn sẽ cần một cây cherry khác gần đó và nở hoa cùng thời điểm. Cây cherry thường được thụ phấn bởi ong mật. Nếu bạn sử dụng thuốc trừ sâu, hãy đảm bảo không ảnh hưởng đến loài côn trùng quan trọng này.
Xem thêm bài viết khác tại đây!!

9. Săn bắt chim.

Không ai có thể trồng cherry mà không chia sẻ bớt cho chim. Nếu bạn may mắn nhìn thấy cây đơm hoa kết trái, hãy tìm cách bảo vệ nó trước khi quả chín. Có nhiều cách để đánh lạc hướng hoặc khiến chim sợ hãi, bao gồm trồng cây dâu tằm (lũ chim sẽ thấy ngon hơn) và treo những đồ vật sáng bóng lên cành cây cherry.
 • Những người làm vườn cũng giăng lưới trên cây để ngăn chim và các động vật khác ăn trái cây.

Lời khuyên

Để cây kết trái, bạn thường cần hai giống cây cherry ngọt để thụ phấn cho nhau. Cây cherry tart thường tự thụ phấn.
 • Cây cherry có thể mất 7-8 năm để kết trái, vì vậy bạn nên cân nhắc trồng một đợt mới mỗi năm. Bằng cách này, bạn sẽ có cây dự phòng nếu một số cây chết trước khi chúng trưởng thành.
 • Cherry vàng ít hấp dẫn hơn đối với các loài chim, nhưng có thể mất đến 6 năm hoặc hơn để kết trái.

Cảnh báo

Không gieo hạt giống cây cherry trực tiếp xuống đất vào mùa hè hoặc mùa xuân. Mặc dù bất kỳ hạt giống nào cũng bị ngập úng, nhưng việc thiếu sự phân tầng sẽ ngăn không cho hạt nảy mầm vào mùa xuân.