+5 cách làm hoa khô – Lưu giữ vẻ đẹp của loài hoa ngay tại nhà

Bạn có muốn ngôi nhà nhỏ của mình rực rỡ hoa lá ngay cả trong mùa đông? Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này bằng cách làm hoa khô từ những loại hoa mà bạn yêu thích. Có rất nhiều cách để làm hoa khô, và quá trình thử nghiệm để tìm ra những bông hoa khô tốt nhất cho từng loại hoa cũng rất nhiều niềm vui.

Để hoa khô tự nhiên

1. Hái hoa.

Phương pháp để hoa khô tự nhiên sẽ hiệu quả hơn khi hoa mới chớm nở. Trong quá trình làm khô, hoa sẽ nở nhiều hơn một chút. Nếu bạn chọn hoa đã nở rộ, chúng sẽ bị rụng cánh hoa trong quá trình làm khô. Phương pháp này nên được áp dụng cho các loài hoa nhỏ và khoẻ như hoa oải hương hoặc hoa hoàng yến.
 • Hoa héo và sâu bệnh khi khô sẽ xấu hơn. Do đó, hãy chọn những bông hoa đẹp nhất và hái nhiều hơn bạn định phơi khô để tránh bị hỏng.

2. Bó hoa.

Cắt lá từ cuống hoa. Tách từng cành hoa và nhóm thành bó hoa mỗi loại khoảng 10 cành. Với các loại hoa lớn như hoa hồng, cẩm tú cầu, mẫu đơn, bạn nên phơi riêng từng bông để khô. 
 • Hoa vĩnh cửu và một số hoa khác có thân rất yếu và bị gãy khi khô. Do đó, hãy cắt bỏ cuống hoa và dùng một sợi chỉ đặc biệt để cắm phần gốc của hoa thay vào đó.

3. Buộc cuống hoa bằng dây chun.

Buộc dây thun vào 2-3 cành hoa, sau đó buộc vài vòng cho cả bó hoa; Cuối cùng, khoanh tròn 1 xung quanh 2-3 cành hoa nữa. Cuống hoa sẽ co lại khi khô đi, cách buộc này sẽ giúp cố định cuống hoa tốt hơn.
 • Không bó quá chặt vì như vậy có thể cắt cuống hoa, tạo ra kênh nước hoặc hơi ẩm làm thối cuống hoa. Nếu bạn lo lắng về điều này, bạn có thể sử dụng sợi xe hoặc sợi cọ để buộc. Bạn có thể cần phải tuốt lại sợi dây sau khi cuống hoa đã khô một nửa.
cach-lam-hoa-kho
Xem thêm: Cách để tỉa cây hoa giấy cho cây phát triển khoẻ mạnh

4. Treo ngược hoa.

Treo hoa trong môi trường ấm và tối để tránh thối và giảm phai màu. Không khí thông thoáng sẽ giúp hoa nhanh khô hơn và chống ẩm mốc. Do đó, hãy treo các bó hoa cách nhau ở nơi có gió thổi nhẹ và cách trần nhà ít nhất 15 cm.
 • Bạn có thể treo hoa trên móc, đinh hoặc móc treo. Một cách đơn giản là bạn dùng kẹp giấy uốn thành hình chữ S để treo hoa. Móc một đầu chữ S vào dây hoa và đầu còn lại để treo vào móc. 

5. Chờ 2-4 tuần.

Hoa đủ khô khi cánh hoa trở nên giòn. Đôi khi hoa sẽ khô hơn 4 tuần vì điều kiện phòng không lý tưởng hoặc cánh hoa quá dày.
 • Cuống hoa khô thường rất thẳng. Nếu bạn muốn cuống hoa có độ cong tự nhiên, hãy ngâm cuống hoa đã khô vào nước ấm cho đến khi mềm và có thể uốn cong như ý muốn. Sau đó, bạn cần giữ cuống hoa tại chỗ cho đến khi nó khô hoàn toàn. 

6. Bảo quản hoa bằng keo xịt tóc (tùy chọn).

Một lớp keo xịt tóc mỏng hoặc keo xịt hoa sẽ giúp định hình hoa, bảo vệ hoa không bị gãy hoặc rụng. 

Lò vi sóng & Máy sấy

1. Chọn hoa.

Hoa thích hợp với phương pháp này là hoa có nhiều cánh và bề mặt cánh không dính hoặc không có lông. Hoa hồng, hoa cúc và cúc vạn thọ là những lựa chọn tốt, trong khi hoa có cánh dày sẽ không tốt. Cắt hoa khi hoa hé nở một nửa và cánh hoa còn cứng, trước khi cánh hoa bắt đầu rụng. 
 • Cắt hoa sao cho cuống hoa chỉ dài khoảng 2,5–5 cm.

2. Buộc dây thép (tùy chọn).

Sau khi sấy trong lò vi sóng, cuống hoa sẽ có hình dạng cố định. Do đó, nếu muốn uốn cong cuống hoa, bạn có thể dùng dây thép buộc vào đài hoa, sau đó quấn quanh cuống hoa theo hình xoắn ốc. Tuy nhiên, không nên cho kim loại vào lò vi sóng.
 • Nếu đài hoa không đủ dày, bạn có thể luồn dây từ tâm hoa đến cuống và đẩy dây càng sâu càng tốt để giấu nó.
cach-lam-hoa-kho Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/cach-thay-chau-cho-cay-lan-don-gian-de-dang.html

3. Đổ chất hút ẩm có thể cho vào lò vi sóng vào hộp chứa.

Chất hút ẩm có thể là bất kỳ vật liệu nào có khả năng hút ẩm. Keo silica là lựa chọn tốt nhất cho những bông hoa có cánh đẹp và nhiều màu sắc, nhưng bạn cũng có thể sử dụng đất sét mèo để thay thế hoặc hỗn hợp 1: 1 của hàn the và bột ngô. Đổ nguyên liệu vào thùng với độ dày khoảng 2,5-5cm. 

4. Vùi hoa trong chất hút ẩm.

Cẩn thận đặt các bông hoa úp xuống trong bình hút ẩm, cách nhau ít nhất 2cm. Sau đó, từ từ đổ thêm chất hút ẩm lên trên. 
 • Dùng tăm để sắp xếp lại các cánh hoa trong quá trình thực hiện nếu chúng bị cong và không giữ được hình dạng ban đầu.
 • Thử với 1-2 bông hoa trước để tránh việc hoa bị cháy. Theo thời gian, bạn sẽ biết chính xác mỗi bông hoa sẽ khô trong bao lâu.

5. Đặt một cốc nước vào lò nướng.

Một cốc nước trong lò sẽ giúp hấp thụ ít năng lượng hơn, giúp hoa không bị cháy hoặc khô. 

6. Bật lò nướng.

Đặt hộp hoa và bật lò nướng trong 2 phút. Dùng tăm để kiểm tra xem hoa đã khô chưa. Nếu không, tiếp tục bật lò và dừng lại để kiểm tra mỗi phút.
 • Bạn có thể thất bại và phải lặp lại quy trình này nhiều lần vì các loại hoa và lò vi sóng khác nhau yêu cầu thời gian khác nhau. Một số loài hoa mỏng manh như hoa cúc hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp, ngay trên khi tan băng. Trong khi nhiều loại hoa khác có cánh dày sẽ cần cho vào lò nướng khoảng 8 phút trên lửa vừa hoặc cao.

7. Để hoa nguội trong một ngày.

Lấy hộp đựng hoa ra khỏi lò, đóng nhẹ nắp và để ở đó trong 24 giờ.  Chất hút ẩm (đặc biệt là silica dạng keo) mất nhiều thời gian để nguội và đạt đến nhiệt độ an toàn.
 • Với dahlias, panes và mẫu đơn, chúng phải được để yên trong 36 giờ. [22] Với những loại hoa nở to, dày như hoa hồng, hoa cẩm chướng thì bạn nên để khoảng 10 tiếng.
 • Để hoa xa tầm tay trẻ nhỏ và vật nuôi.

8. Loại bỏ chất hút ẩm.

Khi hộp đựng đã nguội, gõ nhẹ vào hộp để hoa nở ra. Sau đó, nhẹ nhàng nhấc bông hoa lên, đỡ nó từ bên dưới. Dùng bàn chải mềm để loại bỏ chất hút ẩm.
 • Nếu muốn, hoa có thể được bảo quản bằng keo xịt tóc hoặc bình xịt hoa chuyên dụng.

Ép hoa

1. Chọn hoa.

Ép hoa hiệu quả nhất với những bông hoa nhỏ, phẳng như pansies hoặc tử đinh hương. Tránh xa những loại hoa có thân lớn hoặc cánh hoa quá mỏng vì chúng rất dễ bị hỏng.

2. Đặt những bông hoa trên giấy khô.

Đặt hoa lên giấy mờ, không bóng như giấy báo, bìa cứng hoặc khăn giấy, sau đó đặt một tờ giấy khác lên trên. Hãy cẩn thận, không đặt các bông hoa chồng lên nhau.
 • Giấy thấm càng nhiều thì hoa càng đẹp. Bạn có thể thử đặt hoa giữa hai tờ giấy báo, sau đó đặt hoa và giấy báo vào giữa hai tờ giấy thấm, sau đó đặt giữa hai tờ giấy bìa cứng. Cuối cùng, dùng băng dính che các lớp lại với nhau. 
cach-lam-hoa-kho
Xem thêm: Trồng hoa đỗ quyên và cách chăm sóc cây ở trong nhà hoặc ngoài trời

3. Ép hoa. Đặt dưới một vật lớn, nặng, bằng phẳng.

Từ điển, bách khoa toàn thư có thể là những lựa chọn tốt. Bạn cũng có thể sử dụng các hộp hoặc miếng gỗ khá nặng.
 • Đặt hoa ở nơi khô ráo và ấm áp.

4. Chờ 1-3 tuần.

Sau tuần đầu tiên, thay giấy hoa bằng giấy mới và tiếp tục ép hoa dưới vật nặng.

5. Ngừng ép.

Sau một vài tuần, lấy hoa ra khỏi tạ và các lớp giấy. Lúc này, hoa phải sắc nét, mỏng như giấy và trong suốt.

Làm khô trong tủ sấy đối lưu

1. Chuẩn bị hoa.

Cắt một miếng lưới thép đủ lớn cho tất cả các bông hoa của bạn. Sau đó, luồn cuống hoa qua giàn để giàn giữ đài hoa ở phía trên và cuống hoa có thể đung đưa ở phía dưới.
 • Các loại hoa thích hợp nhất cho phương pháp này là hoa có nhiều cánh, chẳng hạn như hoa cúc hoặc cúc đại đóa.

2. Làm nóng lò ở nhiệt độ thấp trong vài giờ.

Với lò nướng đối lưu, bật lò 38 ° C, xếp hoa vào khay lưới trên giá. Nhiệt độ lò thấp sẽ giúp hoa khô từ từ. Để hoa trong lò nướng trong vài giờ. [25] Thời gian khô hoa tùy thuộc vào loại hoa bạn chọn.
 • Lò nướng đối lưu có hệ thống thông gió tốt sẽ cho kết quả tốt nhất. Bạn không nên sử dụng phương pháp này với các lò nướng thông thường vì chúng giữ quá nhiều hơi ẩm trong lò và nhiệt độ thấp nhất có thể thường trên 38ºC.

3. Lấy hoa ra khỏi lò.

Khi hoa khô hoàn toàn, bạn có thể lấy hoa ra khỏi lò và để lên giá phơi cho nguội. Chờ hoa đạt nhiệt độ phòng mới chuyển sang bước tiếp theo.
 • Xịt keo xịt tóc hoặc xịt hoa chuyên dụng để hoa nở lâu hơn và mạnh hơn.

Vùi hoa trong máy sấy

1. Chọn hoa.

Những bông hoa phù hợp nhất với phương pháp này là những bông hoa lớn, mỏng manh và không dễ rụng như hoa loa kèn. [26] Tốt nhất, bạn nên ngắt hoa khi chúng mới nở và phơi khô ngay sau đó.

2. Chọn chất làm khô.

Chất hút ẩm là chất liệu có khả năng thấm hút tốt, từ từ có thể hút hết nước ra khỏi hoa. Dù bạn chọn cách nào, chất hút ẩm phải khô hoàn toàn mới có hiệu quả. Dưới đây là một số loại thường được sử dụng:
 • Keo Silica: Đây là lựa chọn nhanh nhất, có sẵn ở hầu hết các cửa hàng làm vườn. Mặc dù loại keo này khá đắt nhưng bạn có thể tái sử dụng nhiều lần (xem Mẹo bên dưới).
 • Borax và bột ngô trắng: Đây là một lựa chọn đơn giản và rẻ tiền. Trộn hai thành phần theo tỷ lệ 1: 1 hoặc 1: 6.
 • Cát mịn: Đây chỉ là một cách để giúp tạo hình bông hoa và làm khô nó trong không khí. Phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian nhất nhưng ít tốn kém nhất.

3. Thêm muối không i-ốt (tùy chọn).

Mặc dù không được khuyến khích, một số người cho rằng muối giúp hoa giữ màu tốt hơn. [29] Thử thêm 3 thìa cà phê muối vào 1 lít vật liệu khác (15 ml / l).

4. Chọn một thùng chứa.

Nếu bạn có đủ nguồn cung cấp, hãy chọn một thùng chứa đủ lớn để giữ toàn bộ thân cây ở vị trí thẳng đứng. Tuy nhiên, người ta thường tiết kiệm nguyên liệu bằng cách cắt bỏ cuống hoa và chỉ để lại phần bông sao cho vừa vặn trong hộp cạn. Các vật liệu khác nhau sẽ có cách bố trí khác nhau:
 • Đối với silica gel, hãy sử dụng vật chứa có nắp đậy kín. Một hộp đựng cà phê là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bông hoa.
 • Đối với hàn the hoặc cát, hãy sử dụng thùng không có nắp đậy. Một hộp các tông cứng là lý tưởng; tuy nhiên, trước tiên bạn phải kiểm tra xem hộp có bị đục lỗ hay không.

5. Vùi hoa trong chất hút ẩm.

Đổ vật liệu sấy vào thùng có độ dày 2,5-5 cm. Đặt hoa thẳng đứng trên vật liệu để hoa được ổn định. Sau đó từ từ đổ thêm chất hút ẩm lên trên cho đến khi vùi hết hoa.
 • Nếu dùng cát, bạn không cần vùi hoa hoàn toàn vì cát chỉ làm giá đỡ cho hoa và không khí sẽ giúp cánh hoa khô nhanh hơn.
 • Đối với hoa thuộc họ cúc, chúng phải được lật lại. Với các loại hoa khác như hoa mõm chó hoặc hoa hoàng yến, tốt nhất nên đặt hoa theo chiều ngang. 
Nếu bạn vẫn muốn để lại cuống hoa, bạn phải đổ vào hộp với lượng chất hút ẩm vừa đủ để giữ cuống. cach-lam-hoa-kho
Xem thêm: https://hatgionggiatot.com/cac-cach-de-cham-soc-hoa-lan-giup-cay-phat-trien-on-dinh-nhat.html

6. Chờ hoa khô.

Bảo quản hộp hoa ở nơi khô ráo và ấm áp. Nếu dùng hộp không có nắp thì phải để nơi thoáng gió. Sau vài ngày, dùng tăm để kiểm tra xem hoa đã khô chưa.
 • Keo silica là vật liệu làm khô hoa nhanh nhất; Thường mất khoảng 2-4 ngày để hoa khô hoàn toàn. Với những cánh hoa dày, quá trình này thường mất khoảng một tuần. Khi keo silica chuyển sang màu hồng có nghĩa là keo đã đạt đến giới hạn hút ẩm.
 • Với hỗn hợp borax, bạn sẽ cần 5-14ngày để hoa khô.
 • Sử dụng cát mất nhiều thời gian nhất, thường là 14-21 ngày.

7. Lấy hoa.

Nhẹ nhàng gõ vào thành hộp để lộ ra những bông hoa. Sau đó, cẩn thận lấy hoa ra khỏi hộp, đỡ hoa từ bên dưới. Dùng bàn chải mềm để loại bỏ chất làm khô một cách nhẹ nhàng.
 • Nếu chất hút ẩm tiếp xúc với hoa, hãy nhẹ nhàng đổ cát lên hoa từ độ cao 30cm để giúp loại bỏ chất hút ẩm bám trên hoa. 
 • Nếu bạn lấy hoa ra khỏi hộp quá sớm, các cánh hoa sẽ bị rụng. Do đó, hãy kiểm tra xem cánh hoa có giòn và mỏng như giấy trước khi loại bỏ chúng.
 • Keo xịt tóc hoặc xịt hoa sẽ giúp giảm gãy rụng.

Mẹo

 • Bạn cũng có thể làm khô chén đựng hạt (thường là sau khi bạn đã sử dụng hết các cánh hoa) để làm đồ trang trí như chén hoặc bát hoa sen. Rải một miếng lưới thép mỏng hoặc lưới hoa chuyên dụng theo chiều ngang và sát vào hai tấm ván gỗ để tạo thành kệ. Chèn mỗi đài hoa vào một tấm lưới để thân cây có thể rủ xuống ở phía dưới.
 • Hoa sau khi khô sẽ có màu đậm hơn. Hoa màu trắng thường sẽ chuyển sang màu nâu trong khi hoa màu đỏ thẫm hoặc màu tím sẽ chuyển sang màu đen và hoa màu vàng sẽ giữ được màu gần như ban đầu.
 • Keo silica chuyển sang màu hồng khi ướt. Để keo khô và sử dụng lại, bạn đổ keo lên một tờ giấy da rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 121 ° C trong 2-3 giờ. 
 • Hoa sẽ dần héo sau khi bị cắt. Vì vậy, để có kết quả tốt nhất, hãy làm khô hoa ngay sau khi hái.
Xem thêm bài viết khác tại đây