3 cách làm giàn cho hoa hồng leo đơn giản tại nhà

Đây là lần đầu tiên bạn trồng hoa hồng leo?, bạn không biết chúng cần một giàn leo hợp lý? Khi  mới bắt tay vào công việc trồng trọt, tôi cũng nghĩ rằng những cành hoa hồng sẽ tự bám vào tường hay ban công. Nhưng chỉ mới quay đi quay lại một chút, những thân cây hồng leo đã đang lan dọc khắp sân nhà, và tôi biết đây chính là lúc mình phải làm giàn cho hoa hồng leo! Bạn có thể dễ dàng mua được giàn leo làm sẵn ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, trên tinh thần tự thân vận động, việc tự làm giàn cho hoa hồng leo cũng không quá phức tạp đâu nhé!

Cách làm giàn hoa hồng leo bằng thân cây đơn giản

Giàn hoa hồng tự làm này có cách làm đơn giản nhất . Nó rất dễ làm, bạn có thể hoàn thành nó trong một buổi chiều, và đó là một công việc thú vị để hoàn thành một mình hoặc với lũ trẻ! Và, tất nhiên, nó sẽ trông thật tuyệt vời trong khu vườn của bạn. Giàn này trông rất mộc mạc , vì vậy đừng lo lắng nếu tất cả các cành không đẹp và chiều dài của chúng không bằng nhau! Có khi, nhờ sự đa dạng của giàn sẽ làm cho giàn che tạm thời của bạn trông đặc biệt hơn tất cả! cách làm giàn cho hoa hồng leo Để bắt đầu, bạn sẽ cần thu thập khoảng 7 cành cây lớn, dài 1.5m hoặc hơn. Bạn có thể thu thập chúng ở dưới đất, đặc biệt là trong những tháng mùa thu, hoặc bạn cũng có thể cắt tỉa chúng ngay trên cây . Tìm những cây cứng cáp, cành già, khỏe mạnh, không dễ gãy. Xem thêm: Cách trồng hạt giống hoa hồng leo ngay tại nhà một cách dễ dàng. Các công cụ bạn sẽ cần:
 • Kéo cắt tỉa
 • Kéo cắt cành
 • Dây đồng hoặc súng bắn đinh (hoặc, cả hai, để tăng cường sự chắc chắn cho giàn)
 • Dây buộc
 • Cưa tay để chế biến gỗ hoặc cưa tự động
 • Thước dây

Quá trình:

Tìm hoặc lấy một vài cành từ những cây gỗ cứng và chắc. Đảm bảo cành không quá dày nhưng cũng không được  cong . Nếu bạn không thể có cành đã rụng hoặc không tìm được cành tốt, hãy sử dụng kéo cắt cành để cắt  tổng cộng 7 cành cây cho  giàn. Trong số 7 cành, cắt 4 cành có chiều dài 1.5m  và cắt 3 cành có chiều dài 1m. Trong khi làm như vậy, hãy nhớ tự mình cắt tỉa cho các cành. Điều này có nghĩa là loại bỏ tất cả sự phát triển nhỏ trên cành, chồi mỏng bên, lá hoặc hoa. Để bắt đầu, hãy bố trí các cành cây của bạn trên một bề mặt phẳng trên sàn để dễ lắp ráp hơn. Các nhánh dài 1.5m nên được đặt theo chiều dọc , với khoảng cách giữa chúng khoảng 30cm , bạn có thể sử dụng thước đo cho chuẩn. 3 nhánh còn lại nên được đặt ở trên cùng theo chiều ngang, bố trí chúng cách đều nhau. Đảm bảo có các cành thẳng đứng kéo dài ở phía dưới hơn ở phía trên để dễ chôn giàn xuống đất hơn. Thứ hai, sau khi các nhánh được căn chỉnh theo cách bạn muốn, hãy dùng súng bắn đinh để cố định các cành. Để có thêm sức mạnh hỗ trợ, hãy quấn các điểm này bằng dây đồng , sau đó bạn có thể giấu bằng dây buộc nếu bạn cảm thấy khó coi. Đảm bảo quấn theo đường chéo, lặp đi lặp lại để  giữ các cành với nhau. Xong! Cuối cùng, chôn giàn của bạn dài hơn xuống đất ở vị trí mong muốn của bạn.  

Cách làm giàn mắt vuông đơn giản

Các công cụ bạn sẽ cần:

 • 2 thanh gỗ, có kích thước 2.5cm x 5cm x 180cm
 • 7 thanh gỗ, có kích thước 2.5cm x 7.5vm x 90cm
 • súng bắn đinh
 • thước đo góc
 • cái cưa
cách làm giàn cho hoa hồng leo

Quá trình:

Đầu tiên, đặt các thanh gỗ  dài hơn của bạn theo chiều dọc trên mặt đất. Các phần ngắn hơn đi ngang qua để tạo thành một cái thang. Khoảng trống các mảnh dài hơn cách nhau 45cm và khoảng trống các mảnh ngắn hơn cách nhau khoảng 18cm Đảm bảo rằng tất cả các miếng gỗ có chiều dài bằng nhau và ở một góc. Đảm bảo cưa các cạnh ở một góc 45 độ để giúp khi cắm vào đất được dễ dàng hơn Đặt các thanh trên và dưới lên các thanh gỗ dài thẳng đứng để làm khung . Sử dụng thước đo góc để đảm bảo tất cả các góc đều là 90 độ. Cuối cùng, khi bạn đã lắp ráp khung, hãy sử dụng những chiếc đinh dài trong súng bắn đinh để đóng chặt chúng tại các điểm giao nhau. Tiếp tục đặt một thanh gỗ bằng thanh gỗ lên thanh gỗ dài hơn trên các dấu bạn đã thực hiện. Lắp từng cái một, đo lường, kiểm tra các góc và các góc và khi bạn đã chắc chắn, hãy cố định bằng súng bắn đinh. Sau khi bạn hoàn thành giàn mắt cáo của mình, hãy đóng nó xuống đất hoặc khoan để treo lên tường của bạn! Xem thêm: Kỹ thuật gieo trồng hạt giống hoa hồng baby vô cùng đơn giản

Cách làm giàn hoa hồng rẻ quạt

Gần đây, những giàn hoa hồng rẻ quạt  trong vườn đang là trend, và nó thật sự rất dễ làm.cách làm giàn cho hoa hồng leo

Các công cụ bạn sẽ cần:

 • 7-8 Ván gỗ 2.5cm x 5cm x 180cm, để bạn dễ dàng cắt theo ý thích.
 • Cưa để cắt gỗ
 • Cái kẹp
 • Thước dây
 • súng bắn đinh

Quá trình:

Đóng khung các thanh gỗ 

Dùng năm thanh gỗ dài hơn xếp thành hình nan quạt . Những thanh gỗ nhỏ hơn đặt ngang để tạo thành hình thang. Kích thước tùy thuộc vào bạn. Bạn nên đo lường không gian trồng của mình và quyết định khoảng cách mà giàn của bạn có thể tỏa ra! Tuy nhiên, dù kích thước của giàn của bạn có như thế nào, thì hướng dẫn cũng sẽ giống nhau. Thứ nhất, các thanh gỗ dài hơn sẽ đặt theo chiều thẳng đứng . Đặt chúng trên một mặt phẳng. Kéo chúng ra thành hình cánh quạt, một thanh gỗ ở giữa, bốn tấm còn lại được toả ra ở mỗi hướng của tâm thanh gỗ. Thứ hai, hãy đảm bảo rằng các thanh gỗ của bạn được đặt đúng cách. Sau đó, dùng một thanh gỗ nhỏ thẳng ở phía dưới để đẩy nhẹ giàn lên trên. Điều này sẽ căn chỉnh các đầu của thanh gỗ dài một cách hoàn hảo ở phần gốc cho đến khi chúng khớp với nhau. Đo chiều rộng của giàn đã được căn chỉnh. Thêm 6cm, hoặc khoảng 3cm cho mỗi bên. Từ những thanh gỗ còn sót lại của bạn, cưa một thanh gỗ có chiều rộng đo được  6cm. Căn chỉnh phần đã cắt ở trên cùng của đế sao cho mỗi bên rơi thấp xuống 3cm.

Lắp ráp giàn

Khi đã hài lòng với giàn, sử dụng súng bắn đinh để gắn chặt các thanh gỗ dài hơn. Ban đầu, việc căn cứ của bạn được san bằng sẽ giúp  việc xây dựng giàn chính xác dễ dàng hơn! Căn giữa đế của giàn một cách hoàn hảo với mép của thanh gỗ ép. Đo để đảm bảo rằng khoảng cách từ chân đế của cả hai bên đến các cạnh của ván ép bằng nhau. Chuyển sang đầu giàn. Đo điểm trung tâm của toàn bộ giàn và đánh dấu nó trên tấm trung tâm . Từ đây, dễ dàng đo và trải các thanh gỗ khác với khoảng cách bằng nhau giữa chúng. Đo từ đỉnh  đến đáy của thanh gỗ. Đo ra khoảng 6 đến 7 cm. Đây là khoảng cách để đặt thanh trên cùng của giàn Đo khoảng cách giữa thanh trên cùng đến thanh ngang ở dưới cùng. Vị trí giữa 2 điểm là nơi nên đặt thanh tiếp theo của bạn. Sau đó, cắt nó ra, để lại 3cm ở hai bên và gắn chặt vào các thanh gỗ dài bằng súng bắn đinh. Sau đó tất cả những gì bạn phải làm là lặp lại các bước bên trên. Hãy chú ý rằng bạn có thêm 3cm từ hai bên để chồng các thanh gỗ  lên nhau. Cuối cùng, khi bạn đã hoàn tất, hãy cố định giàn vào đất hoặc khoan vào tường! Chúc các bạn thành công. Xem thêm: Kỹ thuật gieo trồng hạt giống hoa hồng baby vô cùng đơn giản.