10 bước trồng rau trong chậu từ hạt giống đơn giản.

Có thể bạn muốn trồng rau trong chậu để tiết kiệm chi phí. Nó chắc chắn rẻ hơn so với việc mua cây giống. Cũng sẽ dễ dàng hơn để tìm hạt giống của các giống thường không có sẵn bán dưới dạng cây giống. Dù lý do là gì, việc bắt đầu trồng rau trong chậu có lẽ sẽ không khó như bạn nghĩ.

Dưới đây là 10 bước để trồng rau trong chậu từ hạt giống dễ dàng nhất.

1. Chọn chậu cho hạt giống.

Muốn trồng rau trong chậu , ta cần có chậu sâu ít nhất 5-7cm và có lỗ thoát nước. Chúng có thể là chậu nhựa, chậu than bùn, vỉ nhựa, cốc đựng sữa chua, thậm chí là vỏ trứng hoặc bất kể thứ gì. Miễn là chúng phải sạch. Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ gieo hạt, nhưng đừng đầu tư nhiều tiền cho chúng đến khi bạn chắc chắn rằng bạn sẽ gieo hạt quanh năm. Nếu bạn gieo hạt trong các chậu rất nhỏ hoặc những hộp sữa chua, bạn sẽ cần di chuyển cây con vào các chậu lớn hơn khi chúng bắt đầu ra bộ lá thật đầu tiên. Hãy nhớ rằng trồng cây trong chậu cần nhiều không gian và ánh sáng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có đủ không gian và ánh nắng cho tất cả các cây con mà bạn trồng.trồng rau trong chậu Xem thêm: Cách trồng và mua hạt giống rau ở đâu tại Hà nội và Tp Hồ Chí Minh

2. Cách làm đất trồng rau trong chậu

Có thể chuẩn bị đất để trồng cây bằng 3 cách:
  • Đùng các loại phân hữu cơ: Khi đất trồng đã bạc màu ta nên sử dụng các loại phân chuồng đã qua sử lý, giúp cho đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Bạn nên trộn phân và đất theo tỷ lệ 1:1
  • Đùng các loại phân bón vi sinh: Ta cũng nên trộn phân và đất theo tỷ lệ 1:1, Ưu điểm của loại đất này là rất lành với đất trồng, không gây nóng đất và giúp kích thích bộ rễ phát triển.
  • Dùng phân giun quế: Khi sử dụng loại phân này ta sẽ tiết kiệm được chi phí sau này, bởi trong quá trình trồng và thu hoạch loại phân này sẽ phân huỷ các chất hữu cơ còn tồn đọng. Tạo ra nhiều dinh dưỡng giúp sau này sẽ không phải bón thêm loại phân nào nữa.
trồng rau trong chậu

3. Gieo hạt ở độ sâu thích hợp.

Bạn sẽ tìm thấy độ sâu gieo trồng thích hợp trên bao bì gói hạt giống. Hoặc quy ước chung là phủ đất bằng ba lần độ dày của hạt – nhưng hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn trồng trên bao bì gói hạt giống. Một số hạt giống, cần ánh sáng để nảy mầm và phải nằm yên trên bề mặt đất nhưng vẫn tiếp xúc tốt với đất ẩm. Bóp nhẹ sau khi gieo sẽ giúp cây nãy mầm dễ dàng hơn. Sau khi gieo hạt, bạn dùng bình xịt để làm ẩm đất một lần nữa. Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau mồng tơi – đơn giản, hiệu quả tại nhà

4. Tưới nước một cách hợp lý.

Luôn sử dụng nước ở nhiệt độ phòng. Điều quan trọng là phải giữ cho đất luôn ẩm, nhưng tránh tưới quá nhiều, sẽ làm úng đất, thúc đẩy bệnh tật, có thể làm chết cây con. Cố gắng không để nước bắn vào lá. Một cách dễ dàng để tránh điều này, cũng như việc tưới quá mức là nhúng phần đáy của các thùng chứa vào nước để đất hút ẩm từ đáy. Một số bộ dụng cụ gieo hạt cung cấp tấm lót dẫn nước từ bể chứa đến đất khô. Đây có thể là phương pháp tưới cây con tốt nhất nhưng bạn vẫn phải cẩn thận để đất không quá ướt. Dù bạn làm gì, đừng quên tưới nước hằng ngày và để hạt giống hoặc cây con bị khô.

5. Duy trì độ ẩm phù hợp.

Trước khi hạt nảy mầm, hãy đậy nắp thùng để giữ ẩm bên trong. Bộ dụng cụ gieo hạt thường đi kèm với nắp nhựa. Bạn cũng có thể sử dụng túi nhựa nhưng túi không được bao phủ sát bề mặt đất. Bỏ đồ phủ ngay khi hạt nảy mầm. Khi cây con đang phát triển, hãy giảm cường độ tưới nước để đất khô một phần, nhưng đừng để chúng héo.trồng rau trong chậu

6. Giữ ấm cho đất.

Hạt giống cần đất ấm để nảy mầm. Chúng nảy mầm chậm hơn hoặc hoàn toàn không nảy mầm trên đất lạnh. Hầu hết các hạt sẽ nảy mầm ở khoảng 25° C. Có thể sử dụng thảm giữ nhiệt được thiết kế đặc biệt cho hạt nảy mầm và giữ cho đất ở nhiệt độ ổn định. Bạn có thể mua chúng ở hầu hết các vườn ươm. Hoặc, bạn có thể đặt khay hạt giống trên tủ lạnh hoặc thiết bị ấm khác cho đến khi hạt nảy mầm. Sau khi nảy mầm, nhiệt độ không khí nên dưới 21 ° C một chút. Cây con có thể chịu được nhiệt độ không khí thấp đến 10 ° C miễn là nhiệt độ đất vẫn còn 18-21 ° C.

7. Bón phân.

Bắt đầu bón phân hằng tuần cho cây con khi chúng phát triển bộ lá thật thứ hai. Bón nhẹ nhàng để cây con không bị bật ra khỏi đất. Sau bốn tuần, bón phân cường độ cao cách nhau một tuần một lần cho đến khi cây có thể cấy.

8. Cung cấp đủ ánh sáng cho cây con.

Không đủ ánh sáng dẫn đến việc cây con sẽ khó phát triển sau khi đem cấy ngoài trời.  Tốt nhất, cây con cần 14-16 giờ ánh sáng trực tiếp mỗi ngày để cây phát triển khỏe mạnh nhất. Nếu cây con bắt đầu uốn cong, đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng không nhận đủ ánh sáng. Xoay các chậu chưa phải là cách tốt nhất, bạn có thể cung cấp ánh sáng nhân tạo cho cây.

9. Cần nơi thoáng khí cho cây.

Đặt cây ở nơi thoáng khí giúp ngăn ngừa bệnh tật và khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ của thân cây. Có thể sử dụng quạt nhẹ gần cây con để tạo dòng không khí. Để quạt cách cây con một khoảng tránh làm cây con nghiêng. Xem thêm: Cách trồng hạt giống hoa hồng leo ngay tại nhà một cách dễ dàng.

10. Làm cho cây con cứng cáp trước khi chuyển cây con ra ngoài trời.

Trước khi chuyển cây con của bạn chuyển từ chậu nhựa xuống luống trồng, chúng cần được làm quen với điều kiện phát triển ngoài trời. Bằng cách chuyển cây con từ điều kiện trồng trong nhà sang điều kiện thực tế ngoài trời có gió, lạnh và ánh nắng mạnh hơn, quá trình này có thể gọi là làm cứng cây con. Quá trình làm cứng cây con nên được thực hiện từ từ trong vòng một đến hai tuần. Nếu thực hiện đúng cách, bạn sẽ tạo ra những cây con cứng cáp sẵn sàng chống chọi với bất kỳ điều gì. Đốt cháy giai đoạn bạn sẽ , làm hỏng hoặc thậm chí giết chết các cây non.

Chăm sóc cây con

Quá trình làm cứng cây con thường điễn ra trong khoảng thời gian từ 6-14 ngày. Mục đích là để cây cấy dần tiếp xúc với điều kiện ngoài trời, mỗi ngày tăng thời gian cây con ở bên ngoài. Giảm dần việc tưới nước trong quá trình làm cứng cây. Không được để cây con bị héo, chỉ cần từ từ kéo dài khoảng thời gian giữa các lần tưới.

Bảo vệ cây con

Bắt đầu bằng cách đặt cây con ngoài trời ở nơi có mái che, tránh gió và ánh nắng trực tiếp. Trong hai đêm đầu tiên hãy mang cây cây vào nhà sau khi cho cây tắm nắng. Tăng dần thời gian tắm nắng của cây thêm 30-60 phút mỗi ngày, cho đến khi chúng có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào ban trưa mà không bị héo. Những cây con cứng cáp sẽ có thể chịu được lượng ánh sáng mặt trời mà chúng sẽ nhận được khi trồng trong vườn.

Khi nào trồng

Sau một tuần hoặc lâu hơn kể từ khi bắt đầu quy trình làm cứng cây, cấy ghép của bạn sẽ trông chắc chắn và cứng cáp hơn. Nên trồng vào ngày ít nắng hoặc mưa phùn khi gió lặng hoặc buổi tối. Tưới nước bằng dung dịch phân bón lỏng được pha loãng với nước tỷ lệ  1:1 Nếu cần thiết, hãy cung cấp biện pháp bảo vệ khỏi động vật gây hại, chẳng hạn như ốc sên, sên và giun. Tiếp tục bảo vệ cây con khỏi gió lớn, sương giá, mưa đá hoặc những trận mưa lớn. Chúc các bạn thành công!